3 Nhận định, đánh giá về ngành công nghiệp game mobile 2015

Năm 2015 thị trường ngành công nghiệp game mobile thế giới có nhiều biến động quan trọng rất dễ nhận thấy. Nó đem lại hiệu quả và tín hiệu đáng mừng cho ngành game mobile nói riêng và ngành công nghiệp giải trí nói chung. Dưới đây là những đánh giá, nghiên cứu về thị trường ngành công nghiệp game mobile toàn cầu năm 2015.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Newzoo kết hợp sự hỗ trợ của TalkingData, trong khuôn khổ sự kiện Global Mobile Game Confederation 2015 (GMGC 2015).

1: Đánh giá chung về thị trường mobile toàn cầu năm 2015

Là khu vực tăng trưởng nhanh nhất toàn ngành game

Game mobile sẽ chiếm 1/3 ngành game toàn cầu trong năm 2015. Bởi lẽ game mobile có thể được chơi ở 2 trên tổng số 4 loại màn hình (Smartphone & Tablet), về lý thuyết nó có thể chiếm một nửa tổng lợi nhuận từ khách hàng toàn ngành chỉ trong vài năm tới, nửa còn lại dành cho PC và TV.

3-nhan-dinh-danh-gia-ve-nganh-cong-nghiep-game-mobile-2015 a

Game mobile có mức độ tăng trưởng  cao hơn PC và MMO

Tỷ lệ tăng trưởng cao của mobile được chi phối bởi cả “tăng trưởng hữu cơ”, nâng cao tổng thể thị trường, và “tăng trưởng cá lớn nuốt cá bé“, dựa trên việc từ bỏ thị phần của một số khu vực khác. Bên cạnh những thiệt hại ban đầu của tăng trưởng mobile (console handheld, casual online và game xã hội), Newzoo còn nhận ra nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng trong mảng game PC (online) vàMMO đang chậm lại, do khách hàng đang dần chuyển sang chi tiền vào các thiết bị mobile. Mobile được dự đoán sẽ trở thành mảng game lớn nhất về lợi nhuận vào năm 2015, một thành tựu vô cùng đáng kinh ngạc bởi lẽ App Store của Apple mới chỉ đi vào vận hành từ năm 2008.

Phân chia khu vực có mức độ tăng trưởng của game mobile

Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là tiên phong trong tăng trưởng game mobile, APAC chiếm lĩnh một nửa thị trường thế giới ( Có tới 760 triệu người chơi game mobile trong khu vực, tạo ra nguồn lợi nhuận 13,6 tỷ USD, chiếm 55% tổng thị trường trong năm 2014)

Xu hướng phát triển của game mobie

Chỉ có những game cạnh tranh hoặc sáng tạo mới phát triển mạnh; Game trở thành một môn thể thao đại chúng; Game đến từ những ứng dụng tin nhắn phương Tây…

2: Trung Quốc vươn lên và luôn khẳng định vị thế trên thị trường game mobile

Thị trường mobile Trung Quốc đang có bước đà phát triển nhảy vọt chưa từng có, và chỉ trong khoảng thời gian 1 năm tới sẽ trở thành thị trường game mobile lớn nhất thế giới. Những nhà phát triển có tham vọng thành công tại đây sẽ cần phải hiểu biết chắc chắn về môi trường phân phối ứng dụng độc đáo cũng như thông tin chi tiết về sở thích, thói quen và hành vi của các gamer mobileTrung Quốc.

3-nhan-dinh-danh-gia-ve-nganh-cong-nghiep-game-mobile-2015 b

Lợi nhuận tại Trung Quốc tăng gấp đôi tính đến năm 2017

Thị trường game mobile Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ, trở thành thị trường lớn nhất thế giới năm 2016 với tổng lợi nhuận lên tới 7,7 tỷ USD. Năm nay, lợi nhuận smartphone và tablet sẽ đạt mức dự tính là 3,8 tỷ USD và 2,4 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được chi phối bởi lượng người dùng smartphone ngày càng tăng, bên cạnh đó lượng người chơi trả phí cũng nhiều hơn do kinh tế chung phát triển. Trong năm 2014, có tổng số 383 triệu người chơi game mobile tại Trung Quốc, so với 137 triệu tại Mỹ. Con số này được dự tính sẽ tăng lên 475 triệu và 157 triệu trong vòng 3 năm tới.

Sự thâm nhập smartphone chi phối thị trường

Theo HIS, hơn 185,6 triệu chiếc điện thoại di động đã được tiêu thụ ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2014, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2013, và trong đó có hơn 90% là smartphone. Tới cuối năm 2014, số lượng đăng ký dịch vụ liên lạc di động đã tăng lên 1,29 tỷ, tương đương 94,5 máy/ 100 người. Trong số 1,29 tỷ người dùng này, khoảng 485 triệu là người dùng 3G và 97 triệu người dùng 4G. Trung Quốc vẫn duy trì vị thế dẫn đầu với 807 triệu người dùng di động vào cuối năm 2014.

Người chơi game ở Trung Quốc có gì khác biệt?

Game thẻ bài là thể loại phổ biến nhất đối với các game thủ mobile Trung Quốc, và để phục vụ cho nhu cầu đó, các nhà phát hành đã tung ra tới hơn 2500 game thuộc thể loại này. Phần lớn người Trung Quốc chơi game mobile tập trung ở phía đông của quốc gia này, và nơi lực lượng này đông đảo nhất chính là tỉnh Quảng Đông.

Game thẻ bài thu hút lượng người dùng đông đảo nhất

Game thẻ bài là thể loại phổ biến vượt trội tại Trung Quốc và có mức tăng trưởng nhanh nhất về số lượng game được phát hành, tính tới tháng 2/2015, đã có hơn 2,500 sản phẩm hiện hành cho phép tải về. Bên cạnh đó các game nhập vai cũng rất thịnh hành trên nền tảng mobile nhờ tính chất đặc thù của thị trường Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc ưa chuộng những trải nghiệm game mobile gọn nhẹ, đó là lý do khiến game thẻ bài luôn phù hợp với thị trường này, bên cạnh đó tỷ lệ duy trì người chơi của các game thẻ bài cũng cao hơn hẳn so với tất cả các thể loại khác.

Game nhập vai – hình thức thu hút và thương mại hóa tốt nhất

Với trung bình 4,9 lượt chơi mỗi ngày, game nhập vai trở thành thể loại thu hút nhất đối với người dùng iOS, theo sau đó là game chiến thuật và game thẻ bài. Đối với các gamer trên Android, game chiến thuật lại đứng đầu với số lượt chơi tương tự, xếp sau là game thẻ bài và nhập vai.

Xét tỷ lệ trả tiền, game casino đứng đầu bảng xếp hạng iOS với 4,5%, đối với Android thì đó là game nhập vai với 3,9%. Xét trên tất cả các thể loại, tỷ lệ trả tiền của gamer iOS cao hơn Android, một lần nữa chứng minh khả năng thương mại hóa hiệu quả hơn của iOS.

Top các  cửa hàng ứng dụng Android

Một tính chất độc đáo của thị trường Trung Quốc là nhiều ứng dụng có khả năng được “tải về trực tiếp”, từ các trang web mobile và máy chủ PC. Chỉ có 52% ứng dụng được phân phối thông qua những của hàng ứng dụng “truyền thống” vào quý 2/2014, theo nghiên cứu bởi Baidu. Những công ty thống trị hệ sinh thái ứng dụng ở Trung Quốc là những “người khổng lồ” ngành internet nhưBaidu, Tencent và Qihoo.

Các nhà sản xuất di động chiếm thị phần lớn

Mặc dù các cửa hàng ứng dụng độc lập bên thứ 3 đóng vai trò chủ chốt trong việc phân phối ứng dụng, nhưng chính những cửa hàng của các nhà sản xuất di động lại dễ dàng chiếm lĩnh thị trường hơn. Đây là kết quả của doanh số tiêu thụ cao và tỷ lệ thâm nhập thị trường ngày càng tăng của những “ông lớn” như Xiaomi và Huawei. Trong khi đó, Goolge Play gần như không có chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc.

3: Thị trường game mobile ở Châu Á phát triển vượt bậc

Là khu vực có tốc độ tăng trưởng về game nhanh nhất

Năm 2014, lợi nhuận từ game tại Đông Nam Á đã chạm mức 1,1 tỷ USD, và tới năm 2017, khả năng cao con số này sẽ tăng gấp đôi lên 2,2 tỷ. Trên nhiều tiêu chí, Đông Nam Á tương tự như châu Âu, không chỉ về lượng dân số mà quan trọng hơn là về sự đa dạng các quốc gia độc lập. Từ góc nhìn thị trường game, điều này dẫn tới những khác biệt to lớn về thành phần người chơi, các thể loại được ưa chuộng và thói quen chi tiêu.

3-nhan-dinh-danh-gia-ve-nganh-cong-nghiep-game-mobile-2015 c

Lợi nhuận và lượng người chơi

Game mobile (smartphone & tablet) đang thống trị thị trường Đông Nam Á. Năm 2015, lợi nhuận từ mảng mobile sẽ chiếm gần một nửa con số 1,4 tỷ USD của toàn bộ thị trường game Đông Nam Á. Tới năm 2017, chỉ riêng lợi nhuận mobile sẽ tiến tới 1,3 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng CAGR (2013-2017) +56% vô cùng ấn tượng. Chi phối sự phát triển thần kỳ này chính là khả năng kết nối internet (mobile) tăng nhanh trên toàn khu vực.

3-nhan-dinh-danh-gia-ve-nganh-cong-nghiep-game-mobile-2015 d

Singapore “bạo chi”

Indonesia và Thái Lan có tỷ lệ người chơi chi tiền vào game lớn nhất; gần một nửa gamer mobile tại hai quốc gia này bỏ tiền vào game. Trong khi đó Singapore có tỷ lệ người chơi game mobile chi tiền thấp nhất, nhưng họ lại có mức tiêu trung bình hàng năm cao nhất ở Đông Nam Á với 174 USD/người.

Các game thủ Đông Nam Á thích chơi gì?

Khi nhắm tới các khách hàng sử dụng di động, quan trọng là cần phải biết họ là ai và sở thích của họ là gì. Tổng quan, những người chơi chi tiền trong game mobile tại “Big 6” (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam) có độ tuổi trung bình giữa khoảng 21 – 35, có một công việc toàn thời gian, và nam giới nhỉnh hơn một chút (55%), ngoài ra 45% vẫn còn sống với bố mẹ.

Thể loại game mobile phổ biến nhất đối với các gamer tại “Big 6” là đua xe. Đây cũng là thể loại phổ biến nhất đối với riêng các gamer chi tiền vào game mobile. Gần 1/3 (32%) người chơi cho biết họ chi tiền vào game để có những trải nghiệm vui vẻ hơn, lý do lớn thứ 2 là để mở khóa các màn chơi mới.

Điểm khác biệt giữa người chơi ở phương  Đông với phương  Tây

Nắm bắt được đặc trưng của thị trường mobile mà bạn muốn thâm nhập là chìa khóa dẫn tới một chiến thuật đổ bộ thành công . Dưới đây bạn tìm thấy một cái nhìn tổng quan về những điểm khác biệt chính giữa các mobile gamer ở 2 thị trường phương Đông và phương Tây.

Trên đây là những nghiên cứu, nhận định và đánh giá của các chuyên gia về thị trường game năm 2015. Với những biến động và sự phát triển mới của ngành game mobile. Chắc chắn vẫ còn những biến động khác mà chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

 

Comments

comments

Leave a Reply