Cách xóa bớt dữ liệu giải phóng không gian lưu trữ trên iPhone, iPad

Thiếu không gian để lưu trữ khi máy iPhone của bạn ít dung lượng. Vậy lúc này nên xóa dữ liệu giải phóng một lượng lớn không gian lưu trữ trên iPhone và iPad là cách tốt nhất. Vậy thực hiện bằng cách nào?

Lưu ý trước khi thực hiện:
– Các thao tác thực hiện có thể thay đổi tùy theo từng phiên bản iOS (không khác biệt nhiều lắm).
– Thiết bị được sử dụng theo cách này đang chạy nền iOS 10.2!
– Nên sao lưu trước khi thực hiện vì: Việc xóa tài liệu hoặc dữ liệu trên máy đồng nghĩa với việc làm mới hoàn toàn nội dung trên ứng dụng tương ứng.

Ứng dụng đi kèm với máy

Xóa bớt dữ liệu trên trình duyệt web Safari

Mục tiêu: Việc xóa bộ nhớ cache, danh sách đọc (ngoại tuyến), lịch sử truy cập web, cookie và các loại biểu mẫu tự động điền có thể giúp chúng ta giải phóng một lượng bộ nhớ đáng kể. Đặc biệt là trên những thiết bị sử dụng quá lâu nhưng chưa từng thực hiện thao tác này!

Các bước thực hiện như sau:
Bộ nhớ cache và cookie: Mở Cài đặt > cuộn xuống phía dưới và chọn ứng dụng Safari. Trong giao diện tùy chỉnh, bạn sẽ thấy mục Lịch sử và Dữ liệu Trang web > nhấn vào đó để xóa.

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 1
Danh sách đọc: Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng và sử dụng iCloud. Tiếp tục chọn Quản lý dung lượng > Safari > nhấn nút Sửa và xóa Danh sách Đọc ngoại tuyến.

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 2

Xóa Tin nhắn (SMS/iMessage)

Chúng ta thường có thói quen không bao giờ “làm sạch” tin nhắn và để mặc các loại tin nhắn (cuộc hội thoại) cũ không cần thiết trong ứng dụng này. Điều đó khiến cho số lượng dữ liệu chiếm dụng ngày càng tăng cao, đặc biệt là những file đính kèm không bao giờ được mở của mỗi tin nhắn!

Cách thực hiện (thủ công):

Mở ứng dụng Tin nhắn > Nhấn nút Sửa ở góc trên bên phải màn hình > tích vào ô tròn trước cuộc hội thoại muốn xóa (chứa cả file đính kèm) và nhấn nút Xóa (góc dưới bên phải màn hình).

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 3

Đối với iOS 11 trở lên thì công việc này trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể thiết lập chế độ tự động xóa hoặc xóa thủ công tin nhắn cũ và file đính kèm nếu muốn. Xem chi tiết qua liên kết phía dưới!
Xóa Mail và các tập tin đính kèm

Một điểm rất ít được để ý đến chính là việc những bức thư điện tử được đồng bộ vào bộ nhớ lưu trữ trên iPhone hoặc iPad. Đặc biệt là những file đính kèm mà bạn mở xem trực tiếp.

Cách thực hiện:

Mở Cài đặt > Mail (hoặc Thư, Danh bạ, Lịch) > chọn tài khoản email đang sử dụng và nhấn nút Xóa Tài khoản. Cuối cùng chỉ cần Thêm lại tài khoản đó vào thiết bị sau khi đăng xuất là xong.

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 4

Hủy kích hoạt My Photo Stream

Nếu như bạn đang sử dụng cùng một tài khoản iCloud trên nhiều thiết bị cùng lúc, chắc chắn việc hủy kích hoạt My Photo Stream sẽ giảm được một lượng lớn bộ nhớ bị chiếm dụng do quá trình tự động đồng bộ hình ảnh giữa các thiết bị với nhau.

Cách thực hiện: Mở Cài đặt > iCloud > Photos (Ảnh) và hủy kích hoạt My Photos Stream (Tải lên hình ảnh của tôi).

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 5

Ứng dụng của bên thứ ba​

Không giống như dữ liệu được tạo ra từ các ứng dụng mặc định, việc xác định rõ số lượng tài nguyên bị chiếm dụng bởi các ứng dụng của bên thứ ba trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp 1: Cài đặt lại ứng dụng

Chạm và giữ trên biểu tượng ứng dụng > Nhấn vào dấu “x” phía trên đầu mỗi ứng dụng để xóa ứng dụng. Cuối cùng bạn chỉ cần Cài đặt lại ứng dụng từ App Store là xong.

cach-xoa-bot-du-lieu-giai-phong-khong-gian-luu-tru-tren-iphone-ipad 6

Lưu ý rằng, trừ các ứng dụng tự động sao lưu vào đám mây (iCloud) như Whatsapp, điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu ứng dụng hiện có và bạn nên suy nghĩ ký trước khi quyết áp dụng trên bất kỳ ứng dụng nào.

Phương pháp 2: Xóa dữ liệu trong các ứng dụng trò chuyện trực tuyến

Việc giao tiếp với nhau thông qua các công cụ chát trực tuyến như Whatsapp hay Viber v.v… đã tạo thành một thói quen. Chính vì vậy việc xóa ảnh, video và cuộc trò chuyện mà bạn không còn cần đến cũng có thể giúp giải phóng một lượng lớn không gian lưu trữ.

Trên đây là cách xóa bớt dữ liệu giải phóng không gian lưu trữ trên iPhone, iPad. Mọi người hãy thử làm theo và chúc các bạn thành công nhé.

Comments

comments