Có nên nâng cấp iPhone 4s lên iOS 9 hay không?

Không ít người dùng đang dùng iPhone khi nghe tin có iOS 9 ra mắt đã nung nấu và quyết định thử ngay để nâng cấp lên đời mới. Nhưng nếu bạn đang dùng iPhone 4s thì sao? Có nên nâng cấp iPhone 4s lên iOS 9 hay không?

>> > Hướng dẫn cách tải và cài đặt iOS 9 cho iPhone, iPad, iPod 

>>> Hướng dẫn update từ iOS 9.1 Beta lên iOS 9 bản chính thức 

Con đường của iPhone 4s và bước đường từ iOS 5 lên 9

iOS 9 là phiên bản iOS mới nhất vừa được Apple phát hành chính thức đến toàn bộ người dùng vào đêm qua, iOS 9 hỗ trợ cập nhật cho iPhone 4s, iPad 2 và iPod Touch 5th trở lên.

co-nen-nang-cap-iphone-4s-len-ios-9-hay-khong 1

Dù đã 4 năm tuổi, nhưng iPhone 4s vẫn được Apple hỗ trợ nâng cấp lên iOS 9 – phiên bản iOS mới nhất với rất nhiều cải tiến đáng giá. Tuy nhiên một chiếc smartphone đã “có tuổi” thì nó có hoạt động tốt trên phiên bản phần mềm của 2015 không? “Có nên nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4s không?” đang là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc VnReview trong thời gian gần đây, bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn đọc.

Sau khi Apple công bố phiên bản iOS 8 vào năm ngoái, hầu hết người dùng iPhone 4s “chắc nịch” rằng đây sẽ là phiên bản iOS cuối cùng mà thiết bị của họ được cập nhật. Tuy nhiên, thật không ngờ khi iPhone 4s vẫn “sống” được tối thiểu 2 năm nữa, bằng chứng là phiên bản iOS 9 mới nhất ra mắt vào tháng 6 vừa qua vẫn được Apple hỗ trợ nâng cấp cho mẫu smartphone “già cỗi” này.

iPhone 4s nâng cấp lên iOS 9 có những hạn chế gì?

Dù iOS 9 được Apple bổ sung khá nhiều tính năng mới, nhưng do hạn chế về phần cứng cũng như kích cỡ màn hình của iPhone 4s nên một số tính năng “hot” nhất trên iOS 9 hầu như đã bị Apple loại bỏ gần hết trên phiên bản dành cho thế hệ iPhone này, có thể kể đến như:

– Handoff cho ứng dụng (mặc dù tính năng nhận cuộc gọi hay nhắn tin từ iPhone trên iPad, Mac OS X vẫn hoạt động tốt)
– OpenGL ES 3.0, đồ họa Metal, ứng dụng cho nền tảng 64-bit…
– Các tính năng liên quan đến tìm kiếm Spotlight (như màn hình Spotlight riêng biệt…)
– Các tính năng phụ trợ: AirDrop, Touch ID, Apple Pay…
– Các tính năng đa nhiệm như Split View, Split Screen (thực chất chỉ cho iPad Air 2, iPad mini 4, iPad Pro)

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy khó chịu khi quá nhiều thứ đã bị Apple “nhồi nhét” vào trong một màn hình kích thước chỉ có 3,5 inch. Một trong số đó là bàn phím ảo với tính năng tiên đoán từ, chiếm đến một nửa màn hình. Hay tính năng tìm kiếm Spotlight chỉ hiển thị được 1 – 2 kết quả với bàn phím ảo đang kích hoạt. Các nút bấm chức năng trên iOS 9 cũng lớn hơn iOS 8, dễ dàng nhận ra nhất là ở trình chỉnh sửa ảnh dưới đây:

co-nen-nang-cap-iphone-4s-len-ios-9-hay-khong 2

Dù chiếm hơn nửa màn hình nhưng trông iOS 8 vẫn… đỡ hơn iOS 9

Phần chọn cỡ ảnh trên iOS 8 hiển thị đầy đủ trên 1 màn hình, còn trên iOS 9 do các nút chức năng to hơn nên buộc phải hiển thị toàn màn hình, và còn thiếu 1 tùy chọn cuối cùng phải kéo xuống mới thấy

co-nen-nang-cap-iphone-4s-len-ios-9-hay-khong 3

Chỉ có 1 bàn phím nhưng đã chiếm hơn nửa màn hình

co-nen-nang-cap-iphone-4s-len-ios-9-hay-khong 4

Hiệu năng của iOS 9 không quá khác biệt so với iOS 8

Hiệu năng của iOS 9 trên iPhone 4s không quá khác biệt so với iOS 8, tức là vẫn trong khoảng chấp nhận được. Mặc dù nhiều tác vụ cho thời gian tải lâu hơn so với iOS 8 nhưng bạn sẽ khó mà phân biệt được bởi độ chênh lệch không cao. Trải nghiệm sử dụng trên iPhone 4s iOS 9 vẫn giống như trước, không nhanh nhưng cũng không quá chậm để khiến bạn phải nổi nóng. Mọi tác vụ vẫn xử lý khá mượt mà và trơn tru.

So sánh thời gian tải ứng dụng giữa iOS 9 và iOS 8.4.1 trên iPhone 4s

Sau đây là bảng so sánh thời gian tải ứng dụng iOS giữa iOS 9 và iOS 8.4.1 trên iPhone 4s. Cả 2 thiết bị thử nghiệm đều được đăng nhập vào cùng 1 tài khoản iCloud. Mỗi ứng dụng trong bài thử nghiệm sẽ được mở và tắt (hoàn toàn) 3 lần liên tiếp, thời gian thu được cuối cùng sẽ là thời gian trung bình của 3 lần thử nghiệm. Riêng phần Cold boot được lặp lại 2 lần, thời gian tính từ lúc logo Apple hiện lên cho đến lúc màn hình khóa hiển thị.

co-nen-nang-cap-iphone-4s-len-ios-9-hay-khong 5

Chúng tôi khuyên người dùng iPhone 4s đó là họ nên nâng cấp lên iOS 9. Mặc dù một số vấn đề với màn hình nhỏ sẽ khiến bạn khó chịu, nhưng hiệu suất giữa 2 phiên bản là gần như giống nhau và một số cải tiến của Apple dành cho iOS 9 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Còn với người dùng iPhone 4s đang chạy iOS 7, chúng tôi cũng khuyên bạn nên nâng cấp lên iOS 9 trong thời gian sớm nhất. Bởi lẽ iOS 7 đã 2 năm tuổi và các nhà phát triển sẽ dần từ bỏ phiên bản này nếu người dùng ngày càng ít đi và sớm muộn gì iOS 7 cũng sẽ giống tình trạng iOS 4 hay 5 hiện tại. Các cải tiến trên iOS 9 cũng rất đáng để bạn dùng thử.

Một lời khuyên nữa chúng tôi muốn dành cho người dùng iPhone 4s đó là: Nếu có điều kiện, hãy nâng cấp lên một phiên bản iPhone mới hơn

Comments

comments