Mẹo cũ nhưng cực hữu ích cho những ai mê chụp ảnh trên iPhone

Tổng hợp 12 mẹo chụp hình cũ nhưng cực hữu ích cho những ai thích chụp ảnh hoặc selfie trên chính chiếc iPhone của mình. Cùng Tôi Yêu Mobile tìm hiểu và áp dụng để có được những bức ảnh nghìn like trên mạng xã hội nhé.

1. Vệ sinh mặt kính camera trước khi chụp

Đây là việc cần thiết nhưng rất ít người thực hiện trước khi chụp một bức ảnh nào, nhất là trong lúc vội vã. Bạn cần biết rằng chúng ta không thể tạo ra một bức ảnh tuyệt vời khi mặt kính của camera quá bẩn, nó sẽ chặn ánh sáng đi vào bộ cảm biến máy ảnh và sẽ để lại nhưng vết ố, mờ mỗi khi chụp. Vậy nên bạn cần vệ sinh mặt kính camera của máy thường xuyên, nhớ là sử dụng vài mềm và tuyệt đối không dùng bất kỳ chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn bởi nó sẽ làm xước mặt kính dẫn đến chất lượng hình ảnh kém hơn.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-1

2. Tìm điểm trọng tâm của bức ảnh

Điều quan trọng nhất để tạo ra bức ảnh rõ nét là phải xác định được trọng tâm. Để thiết lập điều này, bạn chỉ cần chạm vào điểm cần làm nổi bật trên giao diện camera, một hình vuông nhỏ màu vàng sẽ hiện lên để xác nhận điểm lấy nét. Nếu đối tượng của bạn đang di chuyển, hãy chắc rằng bạn đã bấm vào màn hình ngày trước khi chụp để tăng độ nét của hình ảnh.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-2

Khi đã chụp được bức hình mong muốn, bạn có thể khiến nó bắt mắt hơn bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa có sẵn hoặc các ứng dụng từ bên thứ ba để làm mờ đi một phần phông nền, chỉnh màu hay thêm các đoạn text như mong muốn nhằm thu hút được nhiều lượt ưa thích và chia sẻ hơn trên mạng xã hội.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-3

3. Điều chính phơi sáng bằng tay

Thay vì chỉ mở camera và nhấn chụp như một cái máy, bạn có thể tự điều chỉnh độ phơi sáng để cho ra bức ảnh phù hợp với điều kiện sáng cũng như mong muốn của mình. Ví dụ, nếu đối tượng chúng ta lấy làm trọng tâm nằm ở một khu vực ánh sáng không đều nhau có thể dẫn đến tình trạng bức ảnh tổng thể sẽ bị quá sáng hoặc quá tối. Bạn có thể sử dụng đến chế độ phơi sáng thủ công mà Apple đã tích hợp sẵn trên các model iPhone từ tước đến nay. Chạm vào màn hình và bạn sẽ thấy một biểu tượng mặt trời nhỏ xuất hiện, kéo lên hoặc xuống để làm sáng hoặc tối bức ảnh theo ý mình.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-4

4. Hạn chế Zoom Camera

Bất kỳ chiếc smartphone nào cũng có chức năng zoom chứ không riêng gì iPhone. Với chức năng này, người dùng có thể dễ dàng phóng to hoặc thu nhỏ bối cảnh tùy theo ý thích của mình. Tuy nhiên nó là zoom kỹ thuật số chứ không phải zoom quang học nên kết quả là hình ảnh sẽ bị cắt xén, dẫn đến một sự mất mát đáng kể trong chất lượng hình ảnh. Nên nhớ rằng, chúng ta càng phòng to thì chất lượng hình ảnh càng bị giảm đi.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-5

Nếu như đối tượng cần chụp ở xa, bạn có thể lại gần hơn một chút để sử dụng camera theo mặc định thay vì sử dụng zoom để có được một bức ảnh chất lượng tốt hơn. Hoặc cùng có thể cắt ảnh trong quá trình chỉnh sửa sau này.

5. Hạn chế di chuyển và làm rung camera khi chụp

Giữ yên camera trong lúc chụp là điều đặc biệt quan trọng khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp hoặc vào ban đêm. Khi bạn chụp trong những điều kiện này, camera iPhone sẽ cần phải sử dụng tốc độ màn trập chậm để cho phép cảm biến thu được nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, nếu như có bất kỳ chuyển động nào làm ảnh hưởng đến quá trình này thì bức ảnh cho ra sẽ bị mờ.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-6

Để tránh tình trạng trên, bạn nên giữ điện thoại bằng hai tay hoặc tỳ nó lên một bề mặt cố định. Bạn cũng có thể sử dụng chân máy chuyên dụng để làm việc này.

6. Sử dụng quy tắc 1/3

Để có được bức ảnh đẹp, ngoài việc chú ý đến bắt nét và độ sáng thì bạn cũng cần để tâm đến bố cục khung hình. Nếu không có bố cục tốt, bức ảnh của bạn sẽ trở nên kém thu hút hơn.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-7

Cụ thể, bằng việc kích hoạt chế độ Grid (Lưới) trên camera iPhone, thiết bị có thể giúp bạn căn chỉnh một cách khá chính xác bố cục 1/3 như bức hình dưới đây.

7. Sử dụng các đường chủ đạo trong bố cục của bức ảnh

Các đường chủ đạo được xem là môt quy tắc chụp ảnh cực kỳ sáng tạo và hữu ích. Sử dụng các đường dẫn trong một bức ảnh có thể giúp tập trung mắt người xem vào chủ đề chính và tạo chiều sâu cho bức ảnh. Đó là một kỹ thuật đơn giản liên quan đến việc sử dụng các đường thẳng theo chiều dọc, chiều ngang hoặc hội tụ để tập trung sự chú ý vào chủ đề chính của bức hình.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-8

8. Tìm những góc chụp độc đáo

Nói điều này thì hơi thừa vì hẳn ai cũng biết những góc chụp độc đáo sẽ cho ra đời những bức ảnh mới mẻ và tránh đụng hàng hơn. Nhưng bạn cần biết rằng ưu điểm của iPhone là nó quá nhỏ và không làm khuất ảnh sáng khi chụp ở những nơi mà một máy ảnh chính không thể sử dụng được. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các góc chụp trước khi tiến hành. Hầu hết những người mới bắt đầu sẽ chụp từ tư thế đứng, nhưng hãy cân nhắc và chụp ở một tư thế thấp hoặc cao hơn để tạo ra một bức ảnh độc đáo hơn.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-9

9. Loại bỏ các vật thể làm ảnh hưởng đến chủ đề chính

Nếu như bối cảnh của bạn có quá nhiều vật thể có thể khiến người xem bị đánh lạc hướng ra đối tượng chính mà bạn muốn hướng đến, bạn có thể sử dụng hai cách khắc phục sau:

  • Sử dụng chế độ Monochrome (đen-trắng) là một giải pháp hữu hiệu trong tình huống phông nền của bức ảnh có quá nhiều gam màu khác nhau làm mất đi tính tập trung của chủ đề chính.
meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-10
  • Dùng các đường chủ đạo để làm nổi bật chủ đề chính như mẹo thứ 7
meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-11

10. Tạo thói quen chụp nhiều ảnh một lúc

Cơ hội để chụp một bức hình hoàn hảo trong một shot hình là rất thấp và vì vậy, bạn nên tạo thói quen chụp nhiều ảnh cùng lúc ở nhiều góc độ khác nhau cho cùng một hình hình để có nhiều lựa chọn hơn.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-12

11. Chụp toàn cảnh

Có những trường hợp mà chế độ chụp ảnh mặc định không thể lấy trọn không gian mà bạn muốn ghi lại và đó chính là lúc mà bạn nên chuyển sang chế độ chụp toàn cảnh (hay còn gọi là Panorama Mode). Chế độ này sử dụng bộ cảm biến chuyển động của iPhone. Khi tiến hành chụp, cố gắng giữ các điểm của mũi tên trên đường màu vàng và xoay từ từ để có được một hình ảnh tốt hơn.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-13

12. Đừng quá dựa dẫm vào các phần mềm chỉnh sửa ảnh

Cuối cùng, bạn nên tránh dựa dẫm vào các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Rất nhiều người mới bắt đầu có suy nghĩ sai lầm rằng việc sử dụng các ứng dụng này sẽ chuyển một bức ảnh xấu thành tuyệt đẹp. Kinh nghiệm từ các chuyên gia chỉ ra rằng điều này là sai lầm.

meo-cu-nhung-cuc-huu-ich-cho-nhung-ai-me-chup-anh-tren-iphone-14

Trước khi sử dụng bất cứ ứng dụng nào, bạn nên tập trung vào việc lấy nét, cũng như căn chỉnh bố cục hình ảnh. Ứng dụng là phần mềm hỗ trợ bức ảnh trở nên độc đáo hơn chứ không phải là công cụ thần thánh giúp bạn “phẫu thuật thẩm mỹ” bức ảnh của mình.

Theo: iphonephotographyschool

Comments

comments

Leave a Reply