Sử dụng 3G trên Smartphone một cách hiệu quả

Có rất nhiều cách, thủ thuật, mẹo vặt hay để smartphone sử dụng gói cước 3G hiệu quả, kinh tế nhất. Trong đó, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Thế nên mới có chuyện người này cũng dùng 3G nhưng chi phí hàng tháng luôn ổn định mà vẫn thỏa mãn đầy đủ công việc, giải trí. Ngược lại, một số người dùng khác không ngớt lời phàn nàn rằng chẳng dùng 3G bao nhiêu mà tiền cước tháng nào cũng tăng vọt.

Chủ động gói cước ngay từ đầu

Chủ động về nhu cầu để lựa chọn gói cước phù hợp. Trường hợp nhu cầu của bạn chỉ là duyệt mail, lướt net và hoạt động này không thường xuyên, lâu lâu mới thực hiện thì chắc chắn nên chọn gói cước 3G thấp nhất. Ngược lại, bạn là người phải kết nối 3G liên tục cho tất cả các nhu cầu từ công việc, giải trí thì tốt nhất là dùng gói cước cao nhất. Việc chủ động này còn giúp bạn cân nhắc, chọn lựa kỹ rằng vào Internet một cách có chọn lọc, cần thiết mới vào hay thích vào là cứ vào trước khi thực hiện kết nối 3G.

Hạn chế download, update dữ liệu nặng bằng 3G

Nếu bạn không đăng ký gói trọn gói thì cần chú ý đến việc down hay up dữ liệu dung lượng cao bằng 3G. Bởi chi phí khi bạn thực hiện up hay down dung lượng vượt gói sẽ khá cao. Đây cũng chính là điều mà nhiều khách hàng phàn nàn rằng thấy dùng ít, chỉ lâu lâu down dữ liệu này, up dữ liệu kia mà cước phí lại cao như thế. Vấn đề không phải nằm ở việc lâu lâu mới dùng mà bạn đã sử dụng bao nhiêu dung lượng trong gói cho phép. Hơn thế, nhiều dữ liệu có dung lượng cao nhưng người dùng không để ý đến, thấy thích là down về xem. Đến khi giấy báo cước xuất hiện thì mới phát hoảng. Vì vậy, hãy tận dụng việc down, up dữ liệu bằng ADSL, cáp quang ở văn phòng hoặc nhà. Trong những trường hợp bất đắc dĩ mới buộc phải nghĩ đến việc down, up dữ liệu bằng 3G.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí thì thời gian down và up bằng ADSL, cáp quang cũng sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Bởi trong nhiều trường hợp, sóng 3G tại nơi bạn muốn down hay up dữ liệu yếu sẽ khiến bạn phải chờ đợi lâu.

Sử dụng trình duyệt có khả năng tối ưu hóa dữ liệu

Trình duyệt là phương tiện giúp bạn dùng 3G kết nối vào Internet. Người dùng hiện nay dùng nhiều trình duyệt khác nhau theo thói quen và sở thích mà chưa quan tâm đến một số tính năng tối ưu hóa dữ liệu của trình duyệt. Trong số các trình duyệt được ưa dùng thì Opera với Opera Mobile hay Opera Mini đều là trình duyệt chuyên dùng cho smartphone có khả năng tối ưu hóa dữ liệu hiệu quả nhất. Opera tối ưu hóa dữ liệu trên server, sau đó mới chuyển dữ liệu đã được tối ưu nhất đến máy người dùng. Nhờ vậy mà giúp giảm đi dung lượng dữ liệu truyền tải, smartphone lướt net nhanh chóng hơn. Hệ quả là chi phí 3G cũng được tiết giảm đáng kể.

Cài đặt ứng dụng theo dõi dung lượng 3G

Thuận lợi cho người dùng 3G hiện nay là sự xuất hiện của các ứng dụng, phần mềm miễn phí hỗ trợ trong việc theo dõi, quản lý chi tiêu dung lượng 3G. Ví như phần mềm có tên 3G Việt (cho smartphone Android) hoặc Data Usage Monitor (cho iPhone), ứng dụng Data Quota (dòng máy Sybian). Các ứng dụng này có khả năng theo dõi và tạo các giới hạn dung lượng khi vượt mức gói cước quy định để bạn truy cập 3G yên tâm hơn, không lo bị vượt dung lượng, vượt gói mà không hay biết gì.

Cài đặt ứng dụng chặn Flash, quảng cáo

Chỉ cần vào chợ Android Market, bạn sẽ thấy rất nhiều ứng dụng như: AdAway, NetSpector Sniffer/Ad Blocker, AdFree Android. Đây là những ứng dụng giúp người dùng không muốn bị các quảng cáo không mong muốn làm phiền, nhất là với người dùng thích lướt net, chơi game. Nhờ đó, người dùng sẽ thoải mái hơn khi lướt net trên 3G, không bị quảng cáo làm khó chịu, đồng thời giảm tải được dung lượng truy cập rất đáng kể. Bởi nhiều quảng cáo Flash có dung lượng tương đối cao. Thậm chí, trong một trang web, có cả hàng chục quảng cáo nhấp nháy liên tục xuất hiện.

Khi đăng ký gói cước dù cao nhất hay thấp nhất, bạn cũng nên chú ý đến các thông số như dung lượng cho phép trong gói cước của mình, dung lượng vượt gói… Trường hợp không nắm được các thông số này thì bạn nên cần cài đặt thêm các ứng dụng theo dõi dung lượng. Đây là những trợ thủ đắc lực nhất để bạn có cơ sở tính toán xem mình sử dụng như vậy là nhiều hay ít, đáp ứng được nhu cầu chưa. Từ đó có sự điều tiết trong sử dụng hoặc đăng ký lại gói cước phù hợp hơn.

Bên cạnh các phương pháp giúp tối ưu hóa dung lượng khi sử dụng 3G trên smartphone ở trên, nếu rãnh rỗi, bạn cũng cần dọn dẹp sạch sẽ smartphone như tắt bớt các ứng dụng không dùng, chỉ cài đặt các ứng dụng cần thiết… để máy hoạt động nhanh nhạy, trơn mượt hơn. Cách làm này không giúp tiết kiệm hay tối ưu hóa chi phí truy cập 3G nhưng lại có thể giúp smartphone vào 3G nhanh hơn, không bị chậm, treo máy. Khi bạn vào Internet nhanh, giải quyết công việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy, đó cũng là cách hữu hiệu để việc sử dụng 3G đạt hiệu quả cao nhất.

Theo XHTT

[Facebook_Comments_Widget title=”” appId=”122959221177851″ href=”http://www.facebook.com/photo.php?fbid=134028312&set=a.231276343s7498.51221232263.3241235397&type=1&theater” numPosts=”5″ width=”595″ color=”light” code=”html5″ ]

Comments

comments