Vì sao “Bên Nhau Trọn Đời” vẫn là tượng đài ngôn tình số 1?

Dù hơn 10 năm đã trôi qua nhưng vì sao tác phẩm “Bên Nhau Trọn Đời” của nhà văn Cố Mạn vẫn là tượng đài ngôn tình số 1 mà không thể nào lật đổ được dù có rất nhiều cái tên khác ra đời?

Nhắc đến nhà văn Trung Quốc Cố Mạn,  không ai không biết đến tác phẩm đầu tay của cô – tiểu thuyết ngôn tình Bên Nhau Trọn Đời (tên gốc: Hà dĩ sênh tiêu mặc). Đây cũng là cuốn sách đặt dấu ấn của Cố Mạn trên văn đàn Trung Quốc và là “tượng đài” trong lòng những độc giả yêu thích thể loại này. Trên các website Cong truyen nó luôn đứng đầu trong số truyện ngôn tình hay và được đọc nhiều nhất. Vì sao vậy?

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 1

Cốt truyện của Bên Nhau Trọn Đời đậm chất ngôn tình

Nội dung truyện ngôn tình Bên Nhau Trọn Đời khá đơn giản, xoay quanh hai nhân vật chính là Hà Dĩ Thâm và Triệu Mặc Sênh. Từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, Mặc Sênh đã phải lòng cậu sinh viên khoa luật họ Hà và tích cực theo đuổi anh. Một Mặc Sênh với nụ cười tươi rói như nắng hè đã từng bước chinh phục tảng băng Hà Dĩ Thâm để rồi, hai người trở thành cặp “đũa lệch” trong mắt bạn bè xung quanh.

Thế nhưng mối quan hệ này không thể kéo dài bởi sự xuất hiện của Hà Dĩ Mai – em gái không chung huyết thống của Dĩ Thâm – cùng những bí mật liên quan đến đời trước. Cứ như vậy, Mặc Sênh chấp nhận sang Mỹ vì cho rằng Dĩ Thâm không yêu mình.

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 2

Đường Yên – Chung Hán Lương: Cặp đôi đã tái hiện chân thực lại câu chuyện “Bên nhau trọn đời” trên màn ảnh nhỏ trong bộ phim ngôn tình cùng tên.

7 năm dài đằng đẵng, Mặc Sênh trở về Trung Quốc. Bất ngờ thay, suốt thời gian xa cách đó, Dĩ Thâm không hề thay lòng và vẫn một mực chờ đợi cô. Không chỉ có vậy, anh còn trở thành một luật sư nổi tiếng – đối tượng “vàng” được rất nhiều cô gái theo đuổi. Vượt qua mọi hiểu lầm, Mặc Sênh và Dĩ Thâm một lần nữa trở về bên nhau. Những bí mật quá khứ lại mãi ngủ yên, để họ cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc.

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 3

Nhìn qua, cốt truyện của Bên nhau trọn đời không mấy đặc sắc mà mang những tình tiết cơ bản của truyện ngôn tình. Thế nhưng, nhân vật Hà Dĩ Thâm qua miêu tả của Cố Mạn lại là điểm nhấn chính khiến tác phẩm này in đậm trong tâm trí của mỗi người đọc. Hà Dĩ Thâm sinh ra không “ngậm thìa vàng” như Phong Đằng trong Sam Sam đến rồi, cũng chẳng có bệ đỡ như Tiêu Nại trong Yêu em từ cái nhìn đầu tiên. Là đứa trẻ sớm mồ côi khi mới hơn 10 tuổi và được người hàng xóm tốt bụng nhận nuôi, chàng cử nhân luật Dĩ Thâm đã chấp nhận từ bỏ cơ hội tiếp tục học cao để “lăn” vào đời ngay sau khi tốt nghiệp. Điều may mắn duy nhất mà anh có chính là năng lực và sự chăm chỉ, cần mẫn.

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 4

Không những vậy, ẩn sau vẻ lạnh nhạt của Dĩ Thâm là một trái tim thiên về tình cảm nhiều hơn lý trí. Suốt bảy năm, anh chỉ ôm mình bóng dáng của Triệu Mặc Sênh – mối tình đầu của mình – và kiên quyết chờ đợi đến ngày cô trở về. Qua những câu văn đơn giản, mộc mạc của Cố Mạn, người đọc có thể cảm nhận được nỗi đau giằng xé trong lòng Dĩ Thâm cùng sự yếu đuối mỗi khi giành được thành công nhưng thiếu vắng người mình yêu nhất ở bên cạnh. Chính vì tình yêu lớn lao đó, Dĩ Thâm luôn đứng đầu danh sách Nam thần ngôn tình tại Trung Quốc trong suốt thời gian qua.

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 5

Về Triệu Mặc Sênh, cô không quá đặc biệt như nhiều nữ chính ngôn tình khác. Điều khiến độc giả nhớ nhất ở Mặc Sênh là nụ cười tít mắt. Trong suy nghĩ của Dĩ Thâm, cô là “tia nắng mặt trời duy nhất trong cuộc đời ảm đạm của anh”, là “ánh nắng xuyên qua lớp lớp… đi thẳng vào lòng anh mà không thèm hỏi một tiếng”. Có thể với những người khác, Triệu Mặc Sênh chỉ là một cô gái bình thường, nhưng với Dĩ Thâm, cô là tất cả.

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 6Sử dụng từ ngữ chân thật, nhiều cung bậc cảm xúc

Không cần dùng đến những từ ngữ hoa mỹ, Cố Mạn vẫn thành công kể cho người đọc câu chuyện tình yêu giữa Triệu Mặc Sênh và Hà Dĩ Thâm. Bằng những từ ngữ dung dị, không quá hào nhoáng nhưng vẫn chân thành và rất “thật”, mỗi tình tiết trong Bên nhau trọn đời đều có thể đưa độc giả đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đó có thể là cảm giác ngọt ngào ấm áp khi Mặc Sênh và Dĩ Thâm bên nhau thời đại học hay nỗi đau đớn của Mặc Sênh khi trở về, đối diện với một Dĩ Thâm xa lạ cùng cuộc sống mới. Và đó còn là cảm giác hạnh phúc khi chứng kiến cái kết viên mãn của cặp đôi Thâm – Sênh, đan xen cùng chút tiếc nuối cho một Dĩ Mai hết lòng dành tình cảm cho “anh trai” Dĩ Thâm nhưng chỉ có thể chấp nhận sự thật…

vi-sao-ben-nhau-tron-doi-van-la-tuong-dai-ngon-tinh-so-1 8

Yếu tố làm nên cái hay của Bên Nhau Trọn Đời có lẽ nằm ở cốt truyện bình thường nhưng đậm chất ngôn tình lãng mạn của tình yêu kết hợp với văn phong, nghệ thuật sử dụng từ ngữ sắc sảo của Cố Mạn đã mang đến những cảm xúc khó quên trong lòng bạn đọc.

Bạn đã đọc hết Bên Nhau Trọn Đời chưa?

Link đọc truyện ngay tại: https://congtruyen.org/truyen/ben-nhau-tron-doi/

Link xem phim Bên Nhau Trọn Đời tại: https://aphim.co/phim/ben-nhau-tron-doi/

Comments

comments

Leave a Reply