Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa người chơi elo cao và elo thấp trong tựa game PC Liên Minh Huyền Thoại hay nói cách khác là cao thủ và gà mờ khác nhau như nào?

Trong thực tế, có rất nhiều người chơi elo thấp có trình độ kĩ năng cá nhân khá cao, nhiều khi ngang bằng hoặc cao hơn so với một vài người chơi khác ở những bậc elo cao hơn. Vậy điều gì khiến người chơi này lại nằm ở bậc rank thấp trong khi những người chơi khác không có được kỹ năng cá nhân cao như họ nhưng vẫn ngồi “mâm trên”?

Dưới đây là 10 điều mà người chơi elo cao bao giờ cũng làm tốt hơn người chơi elo thấp:

Tốc Biến khi còn nhiều máu

Nhiều người chơi có xu hướng “tiết kiệm” phép bổ trợ Tốc Biến và chỉ dùng ngay trước khi họ chết. Tương tự như chiêu cuối của Kayle, việc sử dụng một phép bổ trợ phòng thủ không nên là một biện pháp cuối cùng mà thay vào đó nên được sử dụng để giảm thiểu sát thương cao nhất có thể.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào?1
Chẳng hạn như việc sử dụng Tốc Biến để né Q của Morgana ở cấp độ 2 trước khi bạn bị tấn công lúc còn full máu. Tùy thuộc vào vị trí ở đường và lợi thế cấp độ, bị tấn công có thể có nghĩa là bạn sẽ bị mất một lượng lớn máu và sau đó bị zone trong suốt quãng thời gian còn lại của giai đoạn đi đường.

Người chơi cấp thấp thường có xu hướng chờ đợi và hi vọng đối phương trói hụt, sau đó buộc phải Tốc Biến khi họ phát hiện ra rằng mình chỉ còn một chấm máu. Trong khi đó, người chơi cấp cao hiểu được lợi thế mà việc sử dụng Tốc Biến sớm đem lại.

Kiểm soát khoảng cách

Trong Liên Minh Huyền Thoại, khi đi đường, người chơi elo thấp thường cố gắng đi bộ lại gần tướng địch để tung một kĩ năng cấu rỉa máu hay một đòn đánh thường một cách hết sức lộ liệu. Điều này cho phép đối phương có nhiều thời gian để lùi lại phía sau và tránh những cuộc tấn công đó.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 2
Người chơi elo cao biết tận dụng lợi thế của việc di chuyển qua lại liên tục, từ đó khiến đối phương hiểu lầm về tầm đánh của họ. Điều này cho phép bạn vừa né tránh được các đòn đánh kĩ năng của kẻ địch đồng thời dễ dàng tung ra các kĩ năng hoặc đòn đánh thương hơn vì họ không sẵn sàng để dự đoán khi bạn tung ra các chiêu thức.

Đẩy lính sau gank

Ở những bậc rank thấp, người chơi thường spam ping liên tục khi thấy người đi rừng đẩy lính ở đường sau khi gank thành công. Trong khi đó, ở rank cao, nếu người đi rừng không giúp đẩy lính sau một pha gank thành công, họ có thể còn bị người đi đường đổ lỗi vì đã khiến họ thua đường.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 3
Đẩy lính vào trụ của đối phương có thể khiến chúng bị mất đi một lượng vàng đáng kể, “reset” lại thế lính ở đường và cung cấp cho người đi rừng một lượng điểm kinh nghiệm rất cần thiết sau khi mất thời gian gank mà không farm được trong rừng.

Mua mắt kiểm soát

Ở một số bậc rank thấp, thậm chí ngay cả người chơi Hỗ Trợ cũng không chú trọng việc mua mắt kiểm soát. Trong khi ở những bậc rank cao, đa phần người chơi đều ưu tiên việc mua mắt kiểm soát hơn các trang bị khác và đảm bảo rằng họ luôn có một con mắt kiểm soát trong người, nhất là những khi chuẩn bị tranh chấp các mục tiêu lớn.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 4
Vừa có tác dụng trong phòng thủ vừa hiệu quả trong tấn công, mắt kiểm soát cho phép người đi rừng thể hiện và cho phép chính bạn tạo áp lực lên kẻ đi đường đối phương bằng cách cắt tầm nhìn của họ tại các vị trí chiến lược,

Trợ giúp đồng đội

Ở những bậc elo thấp, người chơi đôi khi yêu cầu sự trợ giúp từ đồng đội và thường không được đáp lại. Nhưng ở elo cao, mỗi khi người chơi mong đợi sự trợ giúp khi kẻ địch xuất hiện trên bản đồ, họ chỉ cần ping và đồng đội sẽ ngay lập tức di chuyển. Ở những bậc rank cao nhất, thậm chí đồng đội còn di chuyển tới những địa điểm cần giúp đỡ trước cả khi kẻ địch xuất hiện.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 5
LMHT là một trò chơi đồng đội, vì vậy sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu mình bạn “xanh” còn 4 người chơi khác để thua quá cách biệt so với đối thủ. Trợ giúp đồng đội cũng là cách để bạn giúp chính mình, và rõ ràng là những người chơi elo cao biết cách làm điều này hơn nên mới ở bậc elo cao hơn.

Theo dõi thời gian hồi chiêu phép bổ trợ

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 6
Tốc Biến và Dịch Chuyển là hai phép bổ trợ quan trọng nhất thường được theo dõi, không chỉ của kẻ địch mà còn của cả đồng minh. Càng lên rank cao, bạn càng cần phải theo dõi thời gian hồi chiêu của nhiều phép bổ trợ hơn nữa và chia sẻ thông tin với những người đồng đội của mình. Điều quan trọng nữa là người chơi phải hiểu được áp lực mà lợi thế từ các phép bổ trợ mang lại và tận dụng nó khi có thể.

Tập trung theo nhóm để ăn các mục tiêu lớn

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 7
Trong các bậc rank thông thường, Rồng thường được ăn bởi một mình người đi rừng hoặc người chơi thường không quan tâm tới nó trong suốt giai đoạn đi đường. Tuy nhiên khi bạn lên các rank cao hơn, mọi con Rồng đều mang tính cạnh tranh cao vào các pha giao tranh tổng 5vs5 diễn ra khá thường xuyên tại khu vực hang Rồng. Hiếm khi một pha giao tranh chênh lệch về lực lượng diễn ra bởi những người chơi elo cao thường có xu hướng di chuyển và tập trung thành nhóm khá nhanh. Điều này thường đi cùng với yếu tố trợ giúp đồng đội mà chúng ta đã nhắc tới ở phần trước.

Giữ an toàn khi đi đường

Ngay cả ở những bậc rank tương đối cao, người chơi đôi khi vẫn không giữ an toàn khi đi đường như họ lẽ ra nên làm. Bởi những người đi rừng giờ đây nhạy bén hơn trước rất nhiều, và tướng đi rừng cũng sở hữu khả năng tiếp cận mục tiêu đa dạng hơn. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải hiểu được khoảng cách giữa mình và người đi rừng địch cũng như việc người đi đường đối phương có thể giữ chân mình trong bao lâu.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 8
Nếu người đi rừng của bạn không ở gần đó, những người chơi elo cao thường có xu hướng chơi an toàn bớt hổ báo hơn và hiếm khi nào đẩy qua sông, ngay cả khi đã cắm mắt đầy đủ. Bởi chỉ cần đi xa hơn một bước thì dù đã cắm mắt ở sông bạn cũng khó lòng thoát khỏi một pha gank của những tướng đi rừng mạnh mẽ chẳng hạn như Hecarim.

Luôn để ý tới người đi rừng địch

Giữ an toàn khi đi đường cũng có nghĩa là luôn để ý tới người đi rừng địch. Khi bạn ở những bậc rank cao, mọi thông tin về việc rừng đối phương hiện đang ở đâu hoặc vừa mới xuất hiện ở khu vực nào đều cực kì hữu ích. Nó cho phép bạn hiểu tâm lý của người đi đường đối phương và mức độ áp lực mà họ sẵn sàng gây ra.

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 9
Điều này cũng cho phép bạn biết được người đi đường đối phương liệu đang hổ báo quá mức hay chỉ là đang đánh lừa bạn rằng rừng của họ đang quanh quẩn đâu đây. Người chơi giỏi sẽ luôn nghĩ về vòng rừng của kẻ địch trong mọi giai đoạn của trận đấu và khả năng bị hạ gục nếu người đi rừng ở gần đó.

Chiến thắng trận đấu

Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào? 10
Người chơi elo cao sẽ có tỉ lệ thắng cao. Đây là một lẽ đương nhiên nhưng cái gì cũng có nguyên do của nó. Nhiều người chơi elo thấp thường quên đi mục đích tối thượng là chiến thắng trận đấu, thay vào đó lại theo đuổi những mục tiêu khác như: farm nhiều nhất có thể, hạ gục càng nhiều càng tốt,… Những việc này đương nhiên vẫn có tác dụng, song đừng quên LMHT là trò chơi đẩy trụ phá nhà. Nếu bạn mải mê theo đuổi những mục tiêu khác trong khi không phá được nhà chính đối thủ, thì đương nhiên rank của bạn sẽ luôn thấp hơn người khác.

Bạn đã phần nào hiểu Cao thủ và gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại khác nhau như nào rồi đúng không? Nếu có thêm “dấu hiệu” nào nữa thì hãy mách cho chúng tôi với nhé.

Comments

comments