Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?

Hầu hết mọi người đều đang phân vân có nên mua khóa cửa kết nối wifi để sử dụng hay không? Bởi họ chưa chắc chắn về công dụng cũng như ưu điểm của dòng sản phẩm này.

Như các bạn đã biết, khóa cửa thông minh wifi là loại khóa điện tử được tích hợp cách thức mở khóa bằng wifi nhờ kết nối các thiết bị thông minh như smartphone, chuông cửa màn hình, hệ thống mở cửa từ xa thông qua thiết bị kết nối Gateway bằng các sóng giao tiếp Zwave, ZigBee và mạng internet wifi hay 3G.

Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?1

Theo ý kiến của các chuyên gia, khóa cửa thông minh wifi hiện nay là một công nghệ còn nhiều tranh cãi. Nó mang nhiêu lời thế về tính tiện lợi, nhưng lại gây nhiều vấn đề bảo mật. Cùng tìm hiểu kĩ về những ưu và nhược điểm của dòng sản phẩm này nhé.

Ưu điểm của khoá cửa kết nối wifi là gì?

Sử dụng tiện lợi 

Không cần sử dụng chìa khóa cơ như trước, với khóa điện tử wifi, bạn sẽ sở hữu “chìa khóa” dạng mật mã để mở cửa hoặc thông qua app điện thoại, vô cùng hiện đại và tiện lợi. Hơn nữa, sử dụng khóa wifi bạn có thể mở cửa từ xa với khoảng cách không giới hạn. Chỉ cần điện thoại kết nối wifi, bạn có thể mở khóa cửa cực kì dễ dàng kể cả khi cách xa hàng cây số.

Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?2
Bên cạnh đó, chức năng kiểm soát nhật ký ra vào của khóa điện tử wifi cũng là một điểm mạnh. Thông qua hệ thống kết nối và ứng dụng trên điện thoại bạn có thể kiểm tra được lịch sử ra vào, điều này cực tiện ích xem con mình về nhà lúc mấy giờ, vợ/chồng đã về nhà chưa hoặc biết được những tình huống bất thường khác.

Thiết kế sang trọng

Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?3

Với khóa cửa thông minh wifi bạn dễ dàng chọn được nhiều mẫu ưng ý với sở thích và không gian ngôi nhà, từ thiết kế tay cầm truyền thống hay tay nắm Push/Pull hiện đại đều được đáp ứng. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sang trọng và hiện đại hơn bao giờ hết khi lắp đặt khóa cửa wifi.

Nhược điểm của khóa cửa thông minh wifi

Độ an toàn không cao

Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?4

Hệ thống này rất có khả năng bị tấn công và hack. Hiện nay, hầu như chưa có hãng nào chính thức đưa vào sử dụng mà không khuyến cáo người dùng. Nếu sử dụng, các chuyên gia cho rằng nên sử dụng cùng chức năng mở khóa kép để đảm bảo. Tức là, phải sử dụng cùng một phương thức mở khóa khác như mã số, vân tay, thẻ từ để đảm bảo.

Giá thành cao

Nếu sử dụng sóng Zwave hoặc Zigbee của hệ thông nhà thông minh, độ bảo mật sẽ cao hơn. Đó là nhờ tính chất kín của các loại sóng này. Tuy nhiên, hầu hết các dòng khóa cửa đều phải lắp thêm module để sử dụng. Giá thành của các module này cũng không rẻ. Người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng.

Người Việt có nên mua khoá cửa kết nối wifi để dùng hay không?5

Thay vào đó, người dùng có thể dùng công nghệ mở khóa bluetooth. Đây là công nghệ mở khóa không dây rất cao cấp. Nhưng vượt trội hơn công nghệ wifi, bluetooth đã được đảm bảo hơn hẳn về mức độ an toàn. Người dùng có thể an tâm sử dụng mà không cần băn khoăn. Ngoài ra, bluetooth cũng có giá thành rẻ hơn Zwave và Zigbee, dễ dàng tiếp cận với mọi nhà.

Với những ưu điểm cũng như hạn chế nhất định của khóa cửa thông minh kết nối wifi trên đây thì chúng tôi gia đình bạn nên dùng thử và trải nghiệm dòng sản phẩm công nghệ mới này.

Comments

comments